sua tu lanh quan 6

Nguy hiểm khi thức ăn để lâu trong tủ lạnh

Thông thường để biết thức ăn có còn sử dụng được không thì người ta chỉ cảm nhận bằng quan sát và mùi. Nhưng thật ra thực phẩm có thể đã bị biến chất và không thể dùng được nữa dù bên ngoài nhìn vẫn rất tốt. Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, các chuyên gia của trung tâm sửa tủ lạnh quận 6 sẽ giúp bạn nhận biết khi nào thì không thể sử dụng thức ăn được nữa.

Xem thêm: Cách sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh đúng phương pháp

Nguy hiểm khi thức ăn để lâu trong tủ lạnh

1) Thức ăn còn thừa bỏ tủ lạnh

Bất cứ thực phẩm nào còn lại sau bữa ăn, cần được bọc kín và bỏ tủ lạnh ngay trong khoảng thời gian tối đa là 2 tiếng.

Bởi sau hai tiếng, thức ăn đã bị xâm nhập bởi các vi khuẩn, việc cho vào tủ lạnh lúc này không còn tác dụng giữ cho thức ăn được tươi lâu và sử dụng mà đảm bảo an toàn sức khỏe.

2) Nhận biết qua sự biến đổi của thức ăn

Nếu chúng đã có mùi hoặc mọc mốc, biến dạng so với ban đầu (héo, teo nhỏ), chắc chắn bạn phải loại bỏ chúng.

Tuy nhiên đây là cách dễ nhất và không phải lúc nào việc sử dụng chiếc mũi và việc nhìn đoán cũng hiệu quả. Bạn có thể dựa vào các chú ý khác.

3) Mỗi loại thực phẩm có khoảng thời gian bảo quản an toàn nhất định

Đừng tin tưởng vào chiếc mũi của bạn, quá hạn 3-7 ngày phải nhanh chóng vứt bỏ thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói bởi chúng sẽ phát sinh vi khuẩn có hại cho sức khỏe.

Gà đông lạnh được chế biến và lưu trữ trong tủ đá trong vòng 1-2 tháng khi đưa ra thị trường, trên thực tế, bạn có thể giữ gà đông lạnh đến 6 tháng trong tủ lạnh, nếu vượt quá thời gian, bạn có thể phải chia tay thực phẩm này.

Bạn chỉ nên ăn trứng để trong tủ lạnh từ 2 tuần, nếu quá nhiều thời gian lượng dinh dưỡng sẽ giảm, chưa kể đến việc trứng bị hỏng ngay từ bên trong mà bạn không hay biết.

Riêng đối với thức ăn còn thừa, bỏ vào tủ lạnh, sau 5- 7 ngày là bạn phải vứt ngay chúng vì sẽ không tốt cho tiêu hóa.

Tuy nhiên điều kiện giữ được thức ăn an toàn phải đảm bảo rằng tủ lạnh đặt ở nhiệt độ dưới 35 độ C và không để chung với đồ ăn đã ôi thiu, dễ bị lây khuẩn chéo. Nếu tủ lạnh bị mất điện hoặc kém lạnh, bạn nên vứt thức ăn chỉ sau 1 ngày.

4) Thức ăn để trong tủ lạnh quá 4 ngày

ThS. BS Phan Hướng Dương – khoa Dinh Dưỡng bệnh viện Nội tiết TW cho rằng để bảo đảm an toàn, bạn phải để thực phẩm đã chế biến trong môi trường thỏa mãn “nguyên tắc số 4” – không quá 4 ngày.

Việc theo dõi ngày sẽ tỏ ra hiệu quả hơn việc tìm kiếm mùi ôi thiu hay sự hiện diện của nấm mốc trên thực phẩm. Đa số thức ăn quá 4 ngày là quá hạn (trừ một số loại như trứng, thịt hun khói, đồ đông lạnh…).

5) Nhiệt độ tủ lạnh không đáp ứng

Ngăn đông có nhiệt độ -10 độ C ngăn được vi khuẩn sinh sôi, xong không diệt được chúng. Vì thế, bất cứ dấu hiệu nào cho thấy ngăn lạnh của tủ có vấn đề (bị chảy nước, không đóng đá) thì thức ăn của bạn chỉ trụ được cho đến khi tan hết lớp đá bên ngoài, nhanh chóng bị vi khuẩn có hại tấn công.

Nhiệt độ 4 độ C sẽ làm chậm lại hoặc chặn đứng sự phát triển của vi khuẩn, vì thế hãy đảm bảo ngăn lạnh của tủ ở mức nhiệt này, nếu không chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ chia tay thực phẩm đông lạnh vì vi khuẩn phát triển cùng thời gian và sự tăng lên của nhiệt độ.

Có thể bạn quan tâm
Website: Sửa Tủ Lạnh Quận 6
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012
Địa chỉ: 122 Đường Tân Thới Hiệp 21, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam